Th4
21
2014

Baidu Trung Quốc có thể can thiệp vào máy tính người dùng Việt Nam

Trong các dự án Baidu đang âm thầm triển khai tại Việt Nam, dự án phần mềm nghe nhạc TTPlayer tại địa chỉ vn.qianqian.com có thể can thiệp vào hệ thống của máy tính người dùng.
Ảnh

Baidu đã âm thầm vào thị trường Việt Nam và triển khai một loạt dự án như các trang tìm kiếm vn.hao123.com, vn.hao222.com, phần mềm nghe nhạc vn.qianqian.com, mạng xã hội trà đá quán tieba.baidu.com.vn, ahphim.com… bên cạnh đó còn có thêm dự án với tên gọi Zhihao cũng đang chuẩn bị được Baidu triển khai tại thị trường trong nước vào thời gian tới.

Ảnh

Giao diện trang chủ bị thay đổi thành hao123 khi cài đặt TTPlayer – Ảnh chụp màn hình

Có một điều người dùng cần phải chú ý khi vào một số dự án của Baidu, bởi qua kiểm tra cho thấy một số dự án sẽ âm thầm can thiệp vào hệ thống máy tính người dùng mà không cần sự cho phép của họ. Cụ thể tại dự án phần mềm nghe nhạc TTPlayer được cung cấp miễn phí tại địa chỉ vn.qianqian.com, khi người dùng tải về cài đặt sẽ không xuất hiện phần giao diện cài đặt, bên cạnh đó trang chủ (homepage) trên trình duyệt Internet Explorer cũng thay đổi trỏ về trang tìm kiếm vn.hao123.com, bên cạnh đó phần mềm hao123client cũng cài đặt thẳng vào máy.

Ngoài ra, tại dự án ahphim.com, cũng gây khó dễ cho người dùng, bởi khi muốn xem phim sẽ được yêu cầu cài đặt phần mềm Hiplayer, tuy nhiên khi người dùng bấm tải về sẽ phải cài luôn phần mềm hao123client vào máy. Điều đáng nói là trong khi hầu hết các trang xem phim, nghe nhạc trực tuyến hiện nay, thường không yêu cầu người dùng cài gì vào máy cả, bên cạnh đó cũng không có việc cài thêm phần mềm khác hay thay đổi trang chủ, điều này đặt ra nhiều nghi vấn.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena cho biết, với việc bắt người dùng cài các phần mềm vào máy của các dự án Baidu ở trên, máy tính của người dùng rất có thể sẽ biến thành Zombie và bị điều khiển bởi một hệ thống nào đó, đồng thời sẽ bị theo dõi thông qua Internet. Ở đây nó giống như việc “cấy” vào máy người dùng một đoạn mã nào đó khiến họ không kiểm soát được, trong thời gian đầu người dùng sẽ không bị gì, tuy nhiên đến một thời điểm nào đó nó khởi động và toàn bộ thông tin trên máy như tài khoản, email hay các thông tin cá nhân… sẽ bị chiếm đoạt hết. Ở đây người dùng cần phải cẩn thận với các phần mềm có xuất xứ từ Trung Quốc vì trong thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều phần mềm mà đi kèm theo nó có cả malwave hay spyware rất nguy hiểm. Tốt nhất là người dùng không nên cài những phần mềm không rõ ràng, còn nếu lỡ cài rồi nên dùng các phần mềm diệt vi rút hay đưa cho các chuyên gia kiểm tra để xác định xem nó có an toàn hay không, nếu không sẽ gỡ bỏ ra khỏi máy.

Trao đổi với Giám đốc phụ trách bảo mật trên Internet (xin giấu tên) của một công ty lớn tại Việt Nam về các dự án vn.qianqian.com và ahphim.com, vị này cũng cho biết, ở dự án vn.qianqian.com khi tải phần mềm TTPlayer về cài đặt đúng là có vấn đề. Bởi giao diện cài đặt phần mềm này hoàn toàn không có, bên cạnh đó phần mềm cũng tự động thay đổi giao diện trang chủ của người dùng sẽ gây khó chịu cho họ, việc thay đổi này giống như một dạng adware và hành động này trên một số phần mềm diệt vi rút sẽ bị chặn lại. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể sẽ gặp nguy hiểm, bởi việc đã thay đổi được trình duyệt trên máy tính thì khó mà biết được nó sẽ thay đổi được những gì trong hệ thống theo thời gian.

Một điều đáng chú ý nữa là tại dự án vn.qianqian.com, trong khi tất cả các nội dung bằng tiếng Việt thì phần thỏa thuận dịch vụ với người dùng lại để bằng tiếng Anh. Điểm đáng nói là trong đó có quy định người dùng sẽ phải chịu rủi ro khi cài đặt phần mềm vào máy, những khiếm khuyết về kĩ thuật, kể cả việc có vi rút hay máy người dùng gặp sự cố… phía nhà cung cấp phần mềm hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm.

Trong khi mạng xã hội Trà đá quán Baidu để công khai tên miền tại Việt Nam, thì một loạt dự án khác được công ty đến từ Trung Quốc này thực hiện một cách âm thầm.

Ảnh

Mạng xã hội trà đá quán

Gã khổng lồ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc đã bắt đầu thể hiện sự có mặt của mình tại Việt Nam thông qua đưa ra các chương trình khuyến mãi để giới thiệu mạng xã hội chuẩn bị ra mắt của mình là tieba.baidu.com.vn. Đây là mạng xã hội hoạt động theo kiểu người dùng có thể tạo các box riêng về các chủ đề mình quan tâm và kêu gọi bạn bè cùng bàn luận.

Cũng theo nguồn tin có được cũng như tiến hành kiểm tra Domain, bên cạnh mạng xã hội trên Baidu cũng đã âm thầm triển khai tại thị trường Việt Nam 2 dự án tìm kiếm với tên gọi là hao123 và hao222 cùng một dự án nghe nhạc trực tuyến có tên gọi qianqian. Các dự án này Baidu đều đăng kí với tên miền .com và không tiết lộ nhiều thông tin ra ngoài. Khi ICTnews thử tìm cách liên lạc với đại diện công ty này tại Việt Nam nhằm tìm hiểu các kế hoạch triển khai của họ sắp tới, thì người tư vấn hỗ trợ cho họ tại Việt Nam cho biết, đây chưa phải lúc phù hợp để Baidu công bố sự có mặt của mình tại thị trường trong nước, cũng như chia sẻ về hướng đi của họ trong thời gian sắp tới.

Khi được hỏi về việc Baidu vào thị trường Việt Nam và triển khai các dự án như trên, đặc biệt là mạng xã hội Trà đá quán, đại diện cục Quản lí Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, họ không biết thông tin về hoạt động của các trang tin điện tử này do chưa nhận được bất kì hồ sơ đăng kí nào từ Baidu.

Theo tìm hiểu, với hình thức như trên, hoạt động của Baidu được xếp vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ trực tuyến xuyên biên giới, đây là hình thức giống với Facebook, Google hay Yahoo! hiện nay và sẽ được điều chỉnh tại Nghị định 97 về quản lí Internet mới sắp tới.

Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về cách thức của Baidu hoạt động tại Việt Nam, nhưng sự có mặt của họ tại thị trường trực tuyến trong nước, báo hiệu sẽ có một sự “đe dọa” lớn cho các doanh nghiệp ngành nội dung số và kinh doanh trực tuyến tại Việt Nam sắp tới, bởi như chúng ta đã biết đây là một doanh nghiệp có tiềm lực rất lớn về tài chính lẫn kinh nghiệm trong kinh doanh trực tuyến. Tại Trung Quốc, Baidu đã đánh bật cả người khổng lồ Google ra khỏi thị trường để đứng số 1 về dịch vụ tìm kiếm ở nước này.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cũng cho rằng, trong thời gian đầu Baidu có khả năng sẽ gặp không ít khó khăn khi thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam.

Đôi lời của Tác giả: xitrum_hd

Nick name của tôi là xitrum_hd, tôi yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng. huydung.net là nơi tôi đăng tải những gì tôi quan tâm và hy vọng nó đem lại ích lợi nào đó cho bạn. Chúc vui vẻ! ^_^

Bình luận