Th7
15
2010

Điện toán đám mây: 4 mô hình nổi bật

Tìm hiểu 4 mô hình dịch vụ đám mây hàng đầu hiện nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng điện toán mới mẻ này.

Điện toán đám mây là một cách nói ẩn dụ hơn là một công nghệ, nhưng sự ví von đó ngày càng khó hiểu cho những ai không phải là chuyên gia. Nhiều biến thể của mây đã xuất hiện càng khiến người ta thêm bối rối.

“Đám mây công cộng không phải là điều hầu hết các khách hàng của chúng tôi đang nói tới hiện giờ”, theo Chris Wolf, nhà phân tích của Burton Group thuộc tập đoàn Gartner. “Hầu như mọi thứ đều lai”.

Các dịch vụ đám mây công cộng (trả tiền để sử dụng) như EC2 (Elastic Compute Cloud) của Amazon và Azure của Microsoft là những bằng chứng cho khái niệm công nghệ đám mây. Tuy nhiên, thay vì chuyển dịch phần lớn nền tảng CNTT của riêng mình tới các dịch vụ chia sẻ tài nguyên được duy trì một cách chuyên nghiệp, thì hầu hết các công ty ngày nay lại đang sử dụng đám mây để xây dựng hạ tầng ảo nội bộ của họ, nhà phân tích nói.

Lợi ích lớn nhất của đám mây là khả năng kết nối các hạ tầng không tương thích khác nhau, không chỉ một hoặc hai ứng dụng tại một thời điểm, và khả năng của nó để cho khách hàng quay vòng năng lực tính toán nhiều hơn khi họ cần, chuyên gia phân tích Ian Song của tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDC cho biết. Khảo sát thị trường của IDC dự đoán rằng chi tiêu cho dịch vụ đám mây sẽ tăng từ 17 triệu USD trong năm 2009 lên đến 44 triệu USD vào năm 2013.

“Hầu hết mọi người đều không rõ lắm những gì là ảo hóa hay những gì mây sẽ sử dụng”, theo Roger Johnson, kỹ sư hệ thống cao cấp tại công ty cung cấp giải pháp hạ tầng mạng SyCom Technologies.

“Mọi người trông có vẻ như đang quan tâm đến mây, nhưng họ không muốn dính líu vào nó cho đến khi có nhiều sự công nhận hơn và thành quả ghi nhận tốt hơn”, Johnson nói.

Hầu hết các công ty dùng phương pháp tiếp cận mây từ từ, thêm các giao diện dạng đám mây tới các hệ thống hiện có, xây dựng các hệ thống mới trên những hệ thống tương tác cao, đã được ảo hóa, hoặc thuê máy chủ, địa điểm đặt máy chủ hay các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng những nhu cầu cụ thể của họ, Wolf nói.

Không có một mô hình nào kết hợp được hết các ưu điểm của mọi biến thể dịch vụ đám mây, nhưng một vài mô hình thích hợp đã nổi lên:

1. Đám mây riêng

Như là hình thức phổ biến nhất của điện toán đám mây (và thuận tiện cho nhà cung cấp máy chủ ảo VMware) các đám mây riêng (dùng cho nội bộ doanh nghiệp) cho phép một công ty phủ các lớp ảo hóa và phần mềm quản lý lên cơ sở hạ tầng hiện có để liên kết các máy chủ, lưu trữ , mạng, dữ liệu và các ứng dụng. Mục tiêu: Sau khi chúng được kết nối với nhau và ảo hóa, CNTT có thể chuyển đổi lưu trữ, năng lực tính toán hoặc các nguồn tài nguyên khác, một cách vô hình, từ một nơi tới nơi khác để cung cấp cho tất cả các bộ phận người dùng cuối mọi nguồn tài nguyên mà họ cần bất cứ lúc nào, nhưng không có nhiều hơn thế.

Sự khác nhau giữa môi trường ảo hóa cao và đám mây riêng là gì? VMware cho biết một đám mây riêng cũng cần phải đạt mức độ tự động hóa quản lý cao và cung cấp khả năng thanh toán cho các bộ phận kinh doanh. Các đám mây riêng làm cho việc quản lý thông tin và công nghệ dễ dàng hơn, nhưng sẽ gây xáo động cho hầu hết các tổ chức CNTT đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ, Wolf nói. “Hiện giờ các máy chủ trao đổi với nhau, không phải mạng hoặc hỗ trợ hay bất cứ điều gì khác”, ông nói. “Nếu mọi thứ đều ảo hóa, mọi thứ đều bố trí theo từng chỗ, thì công việc của bạn không thể được xác định theo nơi bạn ngồi”.

2. Đám mây công cộng cho thuê

Đám mây công cộng (hay còn gọi là đám mây ngoài) – bất kỳ dịch vụ CNTT được duy trì bởi một nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài và được truy cập thông qua Internet –giúp giảm chi phí, tăng hiệu quả CNTT nhưng lại gặp vấn đề về mất an ninh, thiếu tin cậy, lộn xộn và nguy cơ thảm họa. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Portio Research, 68% số người được hỏi tỏ ra lo ngại về an ninh từ các dự án mây; 58% nói rằng hiệu suất cũng là một nhược điểm.

“Trong đám mây công cộng điều đáng lo ngại là dữ liệu của bạn nằm trên cơ sở hạ tầng khác của nhà cung cấp dịch vụ”, ông Vince DiMemmo, Tổng giám đốc dịch vụ đám mây và CNTT tại công ty Equinix chuyên về dịch vụ và trung tâm dữ liệu cho thuê, cho biết. “Khi bạn thuê một người khác, mong đợi của bạn cho an ninh cao hơn nhiều, do đó, hầu hết khách hàng sẽ không so sánh những gì mà một nhà cung cấp dịch vụ cung cấp với những gì họ làm trong các hệ thống riêng của họ. Khách hàng có xu hướng lo lắng nhiều về mây, không yên tâm như với các dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ hay thuê máy chủ mà họ đã sử dụng lâu nay”.

Không có nhiều sự khác biệt giữa các dịch vụ thuê chỗ (đặt máy chủ) hay thuê máy chủ và dịch vụ đám mây trong thị trường PaaS (Platform as a Service – nền tảng như một dịch vụ), có nghĩa là bất kỳ tổ chức CNTT cùng với các nhà cung cấp bên ngoài đã sẵn sàng mọi thứ cho một nhà cung cấp mây, theo Jim Levesque, lập trình viên hệ thống và giám sát hệ thống phục hồi thảm họa dựa trên đám mây và hệ thống sao lưu dự phòng của Sở cấp thoát nước và năng lượng Los Angeles với mạng lưới ứng dụng doanh nghiệp dùng 600 máy chủ.

“Bạn kiểm tra an ninh, đảm bảo về tài chính của họ thì họ sẽ không biến mất ngay lập tức. Hãy thuyết phục khách hàng chắc chắn có dự phòng tốt cho các kết nối, truy cập vào/ra và truy cập mạng cũng như nguồn điện năng cung cấp, những kế hoạch khẩn cấp, tóm lại là tất cả mọi thứ quan trọng”, Levesque nói.

Nhưng nhiều khách hàng lại tỏ ra lo lắng sẽ bị lệ thuộc vào công ty dịch vụ nếu các API (giao diện lập trình ứng dụng), hệ thống và các giao diện mà nhà cung cấp dịch vụ đám mây của họ không cho phép họ quay trở lại với các máy chủ nội bộ hoặc chuyển sang hạ tầng của một nhà cung cấp khác, theo Karl MacDonald, trưởng bộ phận truyền bá của nhà cung cấp dịch vụ đám mây Cloud.com.

Những nhà cung cấp tốt nhất các dịch vụ đám mây công cộng ở Mỹ có thể kể đến như Rackspace, Terramark, Equinix, AT & T và IBM

3. Mây lai hay môđun hóa

Tương lai gần của CNTT là mô hình đám mây lai, Wolf nói. Điện toán đám mây lai có thể bao gồm một hỗn hợp các đám mây nội bộ, các dịch vụ đám mây bên ngoài và những lựa chọn SaaS (Software as a Service – phần mềm như là dịch vụ) truyền thống. Việc lai ghép các mảnh nên tính đến từng doanh nghiệp cụ thể và tùy theo từng tổ chức CNTT cung cấp dịch vụ, ông nói.

Một số công ty vừa và nhỏ phải đối mặt với tình trạng khó xử tương tự như người đàn ông đã trưởng thành cứ nhất mực cho rằng mình có thể mặc chiếc quần jean thời trung học khi mà hiện bụng đã phệ. Giám đốc điều hành thường giữ chặt ngân quỹ hơn qua mỗi quý.

Chia nhỏ các dịch vụ theo yêu cầu có thể phù hợp với những hóa đơn ở đây. Khởi đầu, được hình thành cho các ứng dụng như kiểm thử và phát triển theo yêu cầu, các môi trường (chẳng hạn như cần tới 100 máy trạm ảo để kiểm thử một kịch bản phân phối phần mềm) theo yêu cầu được CloudShare, Soonr hoặc Microsoft Azure cung cấp các phiên bản mini của các đám mây có quy mô lớn.

Thay vì mua dịch vụ quy mô lớn từ Amazon hoặc các công ty lưu trữ khác mà phải nhọc công với rất nhiều công việc, từ cấu hình tới quản lý, bạn chỉ cần một dịch vụ cung cấp nền tảng CNTT theo yêu cầu cho các nhóm làm việc chứ không phải là toàn doanh nghiệp, theo Steve Peltzman, Giám đốc CNTT của Bảo tàng nghệ thuật hiện đại của TP.New York.

“Chúng tôi, giống như rất nhiều công ty, chỉ có một bộ các máy chủ hoạt động cho bất cứ điều gì, và bạn không muốn thêm một tính năng bởi vì bạn không muốn can thiệp vào các máy đang hoạt động”, Peltzman nói. “Có rất nhiều thứ chúng ta phải đáp ứng trong ngày mà không có các máy chủ dạng rack (rack server) có thể kéo ra để thực hiện. Chúng tôi nhìn vào đó để quyết định thuê ngoài các nhà cung cấp SaaS, như Salesforce, email của Gmail, Amazon hoặc Cloudshare cho nền tảng. Đôi khi tôi không biết chúng tôi sẽ sử dụng một dịch vụ hoặc chức năng cụ thể để làm gì, nhưng tôi biết chúng tôi sẽ cần đến nó. Đó là vì sao tôi đang tìm tới các đám mây”.

4. SaaS truyền thống

Để chia nhỏ hơn các chức năng hay khả năng bổ sung, SaaS có thể là phù hợp. Cách nhanh nhất để tiếp cận “điện toán đám mây” là đăng ký email miễn phí tại Yahoo hoặc Google, hoặc các ứng dụng hiệu năng từ các công ty Zoho, 37Signals hoặc một loạt các dịch vụ cho thuê khác nhằm vào các doanh nghiệp, cá nhân.

Dịch vụ email của Google phổ biến đối với các công ty nhỏ hơn là phải quản lý và bảo trì các máy chủ Exchange của chính họ đặt ở đâu đó. Các ứng dụng hiệu năng trực tuyến từ Microsoft, Zoho và các nhà cung cấp khác sẵn sàng cho những ai không muốn trả tiền cho việc nâng cấp một số lượng lớn các ứng dụng máy tính để bàn.

Các công ty thậm chí không muốn phải bảo trì Windows có thể chuyển sang dịch vụ DaaS (Desktops as a Service – máy tính để bàn như là một dịch vụ) của Desktone, ThinkGrid hay dịch vụ VDI (Virtual Desktop Infrastructure – hạ tầng máy tính để bàn ảo) theo yêu cầu của một vài nhà cung cấp khác.

Đôi lời của Tác giả: xitrum_hd

Nick name của tôi là xitrum_hd, tôi yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng. huydung.net là nơi tôi đăng tải những gì tôi quan tâm và hy vọng nó đem lại ích lợi nào đó cho bạn. Chúc vui vẻ! ^_^

1 Comment + Add Comment

  • Anh ơi cho em hỏi có chỗ nào cho up dữ liệu lên đám mây free k ạ. Vì bọn em đang cần Test ứng dụng phục vụ cho học tập. Mà tìm mãi vẫn k tìm được chỗ nào
    Mong anh giúp…
    Thanks!

Bình luận

Đăng ký nhận tin

Liên kết tài trợ

Đại lý chevrolet giá tốt.
Bảng giá xe chevrolet colorado mới nhất.
Urashop8x chuyên sỉ lẻ mỹ phẩm.
Giá xe chevrolet trailblazer cập nhật nhất.
Dự án chung cư tam trinh tốt.
Thẩm mỹ tại bác sĩ tuấn thẩm mỹ, 18 triệu việt vương