Th4
1
2014

Nỏ và Sinh viên Tình nguyện Thăng Long

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “Nỏ”? Chắc trong môn học “lịch sử” hồi phổ thông bạn đã từng thấy!
Bạn đã nghe ai nhắc đến “Nỏ” trong trường Đại học Thăng Long? Nếu đã từng, hẳn là bạn vừa nói chuyện với một đội viên của Đội sinh viên tình nguyện Thăng Long. Tại sao Đội sinh viên tình nguyện Thăng Long lại liên quan đến Nỏ? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân…

Nỏ được nói đến ở đây là một thứ vũ khí thô sơ, một công cụ đi săn của người Việt cổ, trong các thước phim về chiến tranh nhân dân ở Tây nguyên (VD như là “Đất nước đứng lên”) thời chống Pháp – Mỹ thứ vũ khí được sử dụng chủ yếu ở đây là Ná (hay còn được gọi là Nỏ). Nỏ được chế tác khá cầu kỳ – chỉ một số ít nghệ nhân lành nghề mới có thể làm được Nỏ, có những công thức nhất định, Nỏ gồm 2 phần chính là cánh Nỏ và thân Nỏ. Cánh nỏ thường được làm bằng tre già, có độ đàn hồi tốt, thân làm bằng gỗ quý, cánh và thân khớp với nhau rất kín kẽ và chắc chắn, dây nỏ bện bằng dây gai và đốt lá tạo nên độ đàn hồi cũng như độ bền nhất định. Nỏ được dùng trong săn bắn thú rừng và để tự vệ.

Nỏ để trong phòng của một SVTN

Vậy tại sao Đội SVTN TL lại liên quan đến nỏ? Số là trong những năm gần đây, khi bắt đầu thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh tại các vùng sâu xa, khó khăn ở Hòa Bình và Phú Thọ – nơi đến 90% dân số là người Mường, các đội viên của Đội TN bắt đầu được tiếp xúc với Nỏ, được nghe người dân bản địa nói về cách sử dụng, cách làm…rồi từ ngạc nhiên về sự tinh xảo, sự mạnh mẽ đến kỳ diệu của Nỏ dẫn dến sự nể phục, sùng bái và ham muốn có Nỏ của mỗi nam SVTN. Đối với những SVTN đã từng bắn Nỏ, thì cảm giác lần đầu lên dây rồi bắn Nỏ là một cảm giác rất đặc biệt, chứ chưa nói đến việc sở hữu một “em Nỏ” dành cho riêng mình. Một SVTN TL được sở hữu Nỏ đã từng nói, từ hồi có Nỏ trong tay mình cảm thấy mạnh mẽ hẳn lên!

Nỏ đến với SVTN TL từ nhiều nguồn, có cái là mua, có cái là tặng, đa phần là vừa mua – vừa tặng. Đối với người dân bản địa thì Nỏ nay không còn hữu dụng nữa (vì nguồn thú rừng đã cạn kiệt), nhưng là kỷ niệm của gia đình cha truyền con nối, có những con nỏ cổ còn sót lại từ hồi chiến tranh thì đặc biệt quý. Người dân để lại nỏ cho thanh niên tình nguyện ấy là quý thanh niên lắm, SVTN thì cũng thích lắm nhưng chả lẽ lại lấy không một vật quý như vậy, nên nói là vừa cho vừa tặng.

Đây là chiếc Nỏ đầu tiên mà Đội SVTN Thăng Long sử dụng

Tính đến nay thì trong đội TN của trường TL đã có gần chục em Nỏ được sưu tầm về, có cả nỏ cổ lẫn nỏ mới làm và sức mạnh cũng như độ chính xác là khác nhau, cá biệt có bạn còn 2 năm đi tình nguyện hè vác về 2 cái nỏ. Nhưng người bắn nỏ giỏi nhất đội TN bây giờ lại không phải là một bạn nam, mà là một đội phó nữ của đội TN, có lẽ quê gốc ở Hòa Bình đã đem lại cho bạn ý những khả năng sinh tồn cũng như kỹ năng bắn nỏ rất đặc biệt. Sinh viên tình nguyện đi xa một tháng, quà về cho gia đình là nỏ, tên và một đống dao rựa, dao quắm, dao mèo, và cũng thật lạ, họ quý những thứ ấy như chính bản thân mình, coi nó là một kỷ niệm không bao giờ quên của một đời sinh viên mặc áo xanh và đã từng sải chân trên những vùng hẻo lánh sâu xa và khó khăn của tổ quốc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về thêm về Nỏ hay muốn bắn thử xem sức mạnh của nỏ hãy tham gia vào Đội SVTN Thăng Long. Chỉ cần 1 lần căng dây và bắn thử, bạn sẽ hiểu vì sao Nỏ được sùng bái ở Đội SVTN!

xitrum_hd

Đôi lời của Tác giả: xitrum_hd

Nick name của tôi là xitrum_hd, tôi yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng. huydung.net là nơi tôi đăng tải những gì tôi quan tâm và hy vọng nó đem lại ích lợi nào đó cho bạn. Chúc vui vẻ! ^_^

Bình luận