Th11
19
2014

Cảm nhận sau khi đọc “Đạo mộ bút ký” của Nam Phái Tam Thúc

Đạo mộ bút ký” không phải là tác phẩm thể loại khám phá mộ cổ đầu tiên mình đọc, nhưng là tác phẩm duy nhất mà mình thấy yếu tố hài hước và gay cấn kết hợp hài hòa một cách khá ưa là thú vị !
Mình đã nhìn thấy cuốn “Đạo mộ bút ký” này cách đây khoảng 1 năm khi ra Đinh Lễ tìm mua các tác phẩm của Quỷ Cổ Nữ, nhưng lúc ấy sức hút từ Quỷ Cổ Nữ quá lớn lu mờ hết các tác phẩm khác như “Đạo mộ bút ký” hay “Ma thổi đèn”, nhưng điều thú vị là mình có lưu lại một ý niệm về cuốn này nên lần này khi em gái mình đưa ra 1 list truyện mua làm quà sinh nhật mình đã chọn “Đạo mộ bút ký” đầu tiên.

đạo mộ bút ký

đạo mộ bút ký tập 1

Nghĩ lại thì ý niệm về “Đạo mộ bút ký” của mình hẳn là đến từ các tác phẩm về đề tài “đào mộ”, trước đây hồi lớp 8-9, lúc ôn thi học sinh giỏi cấp Huyện mình đã tìm được một cuốn truyện là “Mộ Khổng Minh” là bị hấp dẫn bởi Khổng Minh – mộ – bẫy… đương nhiên thời đó (và cho đến tận bây giờ) thì Tam Quốc Diễn Nghĩa vẫn là một phim kinh điển nên khi vớ được cuốn “Mộ Khổng Minh” mình đã đọc ngấu nghiến mặc dù cuốn mình có trong tay đã bị mất và rách nhiều đoạn.

Bí mật mộ Khổng Minh

Bí mật mộ Khổng Minh

Sau đó là cuốn “Mật mã Tây Tạng” đã truyền cảm hứng về đạo mộ cho mình, mặc dù xuyên suốt Mật mã Tây Tạng là đề tài chó Ngao và Trác Mộc Cường Ba, nhưng mình vẫn thích nhất các đoạn khám phá các địa cung cổ với những quái vật từ thời tiền sử và các cơ quan bẫy rập đầy thông minh, logic của người xưa…

Gần đây lại còn nghe “Đạo mộ bút ký” đang được dựng thành phim, phim hành động, khám phá bí ẩn là loại phim “ruột” của mình nên khi cầm “Đạo mộ bút ký” trên tay mình đã bố trí nhiều thời gian nhất có thể để đọc. Phải mất 3 buổi đọc, mỗi buổi tầm 2-3h mới đọc xong.

Cảm nhận đầu tiên khi bắt đầu đọc chương 1 là: Đúng là tác phẩm của Trung Quốc, cách suy nghĩ, hành xử của nhân vật chính rất Trung Quốc, giống hệt kiểu suy nghĩ trong “mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu”: suy nghĩ và hành động rất tính toán, chi li… không biết đây có phải đặc điểm chung của người dân bản địa Trung Quốc không, theo mình thì kiểu tính toán này chả phù hợp gì với lối sống và cách nghĩ của người Việt Nam, nên gặp kiểu tính toán này mình thấy rất mệt và chán, may là đây là một tác phẩm về khám phá và đạo mộ chứ nếu về chủ đề xã hội như “mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu” thì mình đã bỏ dở ngay không thèm đọc tiếp.

Điều thú vị là ngay khi đọc đến đoạn vị khách qua đường bỏ quên bản photo văn thư cổ để Ngô Tà chụp lại được rồi mới đem trả thì mình nghĩ ngay: Chắc chắn không phải vị khách bỏ quên mà là cố tình bỏ quên. Y như rằng từ mảnh phô tô ấy cả một bản đồ dẫn đến hầm mộ hung hiểm đã được khám phá, nhưng tiếc là đến cuối tập 1 hành tung hay mục đích của vị khách qua đường này vẫn không có manh mối gì….

Theo mình, “Đạo mộ bút ký” trở thành tác phẩm khá thành công ở Trung Quốc là vì đã kết hợp rất khéo léo một chủ để rất tội lỗi và hấp dẫn là đào trộm mộ với các yếu tố hài hước đến từ mạch suy nghĩ của tay mơ “đổ đấu” Ngô Tà và các hành động lạch bạch gây cười của trộm mộ béo Bàn Tử khiến cho các tình huống nghẹt thở trở nên dễ hình dung và dễ thở hơn là gây căng thẳng cho người đọc: ngay câu trước có thể đứng tim vì cơ quan bất ngờ xuất hiện, câu sau lại hì hì vì cách sợ chết, cách nghĩ bậy của Ngô Tà dạng “bà nó, toi đời trai chưa kịp cầm tay con gái một lần rồi”. Việc kết hợp khéo léo giữa đạo mộ và hài hước làm tác phẩm trở nên dễ đọc hơn, tiếp cận nhiều độc giả hơn là điều thành công của “Đạo mộ bút ký”.

Theo ý kiến của mình thì cách mô tả các cơ quan, cấu trúc, sự vật trong “Đạo mộ bút ký” chưa được chi tiết và rõ ràng, khiến người đọc khó hình dung được tổng quan của một ngôi mộ hay cách hoạt động của các loại bẫy, nhưng các tình huống và điển tích logic được lồng vào thì lại rất hay và hợp lý, đọc “Đạo mộ bút ký” người đọc sẽ bị cuốn theo các tình huống và các khả năng nên sẽ tạm quên đi nhiều điểm không rõ ràng. Ngoài ra thì “Đạo mộ bút ký” giúp mình làm quen được rất nhiều khái niệm – ngôn từ mới trong lĩnh vực đào trộm mộ.

“Đạo mộ bút ký” đã ra hoàn thiện 8 phần, ở Việt Nam mới xuất bản chính thức phần 1, các phần khác đã có trên mạng kiểu tự dịch và có cả truyện tranh nữa, phim “Đạo mộ bút ký” cũng đang được quay. Hy vọng phần 2 sẽ sớm được xuất bản chính thức, vì kinh nghiệm cho thấy nên đọc truyện chữ trước khi đọc thêm truyện tranh hay xem phim sẽ thấy dễ hiểu và thú vị hơn là làm ngược lại.

Đôi lời của Tác giả: xitrum_hd

Nick name của tôi là xitrum_hd, tôi yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng. huydung.net là nơi tôi đăng tải những gì tôi quan tâm và hy vọng nó đem lại ích lợi nào đó cho bạn. Chúc vui vẻ! ^_^

1 Comment + Add Comment

  • toi hy vong phan tiep dao mo trung khoi p2 them chut tibh cam eo le de bot phan khan giua tieu ca va ngo ta .tinh cam gi cung duoc vi ho da trai qua qua nhieu song chet tren doan duong .phan 2 trung khoi cho them chut kich tinh nua di tac gia .minh dang ngong cho p2 trung khoi

Bình luận

Đăng ký nhận tin

Liên kết tài trợ