Th4
10
2014

Mùa hè xanh của SVTN Thăng Long?

Chiến dịch Hè tình nguyện 2006 của SVTN Thăng Long?

Như thường lệ, cứ khi khoa Quản Lý kết thúc kì thi thứ 3 là Đội Sinh viên tình nguyện (SVTN) Thăng Long lại tham gia vào các chiến dịch Tình nguyện mùa hè. Năm nay, hai chiến dịch lớn nhất mà SVTN Thăng Long đón nhận là “Tiếp sức mùa thi ” và “Mùa hè xanh ”.

Chiến dịch “Tiếp sức mùa thi” (TSMT) đến vào những ngày hè nóng bỏng nhất, nóng về cả thời tiết lẫn lòng người: đón nhận những đợt nóng đầu hè và bước vào một kỳ thi được coi là “bước ngoặt” với mỗi học sinh – kỳ thi Đại học. Năm nay, Đội Tình nguyện trường ta tham gia TSMT tại 3 địa điểm: bến xe Giáp Bát, trường PTTH Phạm Hồng Thái và tại trường ta – tức ĐH Thăng Long. Công việc chính ở cả 3 địa điểm là giúp đỡ các thí sinh đến thi ĐH và giải toả giao thông. Tuỳ vào đặc thù riêng ở mỗi địa điểm mà công việc có khác nhau đôi chút: ở bến xe Giáp Bát thì chúng ta giúp các thí sinh đến từ các tỉnh khác nhanh chóng tìm ra địa điểm trường và địa điểm thi thông qua các tuyến xe bus nội thành; hai địa điểm còn lại đều là địa điểm thi của trường ta nên công việc là giúp đỡ các thí sinh đến làm thủ tục thi và giải toả giao thông, riêng ở trường thì có thêm hoạt động tìm nhà trọ xung quanh trường cho các thí sinh. Điều may mắn là tuy lực lượng tham gia TSMT học ở nhiều khoa, nhiều khoá khác nhau, đồng nghĩa với việc lúc thì người này rỗi, lúc thì người kia bận, nhưng những ai tham gia đều được tự chọn địa điểm cũng như thời gian hoạt động sao cho phù hợp nhất với mình và luôn đảm bảo số lượng người túc trực ở mỗi địa điểm, vì vậy chiến dịch TSMT bắt đầu từ ngày 25/6 đến hết 10/7 với SVTN Thăng Long là thành công, đảm bảo yêu cầu đặt ra và điều quan trọng nhất là “tiếp sức” được cho khá nhiều thí sinh bao gồm cả các thí sinh thi NV1 vào ĐH Thăng Long.

Ngay sau khi chiến dịch TSMT kết thúc, SVTN Thăng Long lại bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho chiến dịch tiếp theo: “Mùa hè xanh” (MHX). Khác với các năm trước, chiến dịch MHX diễn ra tại các xã tại huyện Sóc Sơn, năm nay là năm đầu tiên Đội SVTN chia là hai mũi: một tham gia các hoạt động Tình nguyện ở Sóc Sơn, một đi Tình nguyện ở huyện Lâm Thao – Phú Thọ ( đây cũng là năm đầu tiên tham gia Tình nguyện ở xa Hà Nội đến thế ).

Tham gia chiến dịch MHX tại Sóc Sơn gồm 5 người, ở đây, các thành viên của đội Tình nguyện Sóc Sơn đã giúp ba ngày công cho xã Bắc Sơn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, vui chơi, sinh hoạt, giao lưu Tình nguyện với thiếu nhi, thanh niên xã Thiên Chu, tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng tại các thôn của xã Bắc Sơn, hoàn thành đường vào nghĩa trang Bắc Sơn dài 50m rộng 5m, và đặc biệt cùng các trường đại học khác đang tham gia tình nguyện tại đây tặng cho xã một phòng máy tính với số lượng máy là 20. Bạn Chu Lê Trung – Đội trưởng Đội Tình Nguyện của trường Thăng Long tại Sóc Sơn cho biết: “Sau tám ngày hoạt động thì các hạng mục, kế hoạch đề ra đã hoàn thành và để lại ấn tượng tốt trong những người dân ở đây ”.

Và nơi thứ hai, một nơi cách Hà Nội hơn 80km về phía Bắc, được gọi là miền đồi núi trung du với rừng cọ – đồi chè, nơi đón 28 thành viên của Đội SVTN Thăng Long với trái tim tình nguyện đầy nhiệt huyết: huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngày 15/7, ngày mà SVTN cả Nước bắt đầu chiến dịch MHX, SVTN Thăng Long cũng xuất quân với tinh thần: “Nhằm thẳng Phú Thọ mà tiến”. Lần này đi phải tổ chức thành 2 đợt: đợt đầu cho các khoá trên và đợt sau (ngày 20/7) cho K18 (còn bận thi kỳ III đến hết ngày 19/7). Mặc dù đây là lần đầu tiên đi xa HN về một miền quê, nhưng nhờ kinh nghiệm trong những đợt Tình nguyện trước, các bạn trong Đội SVTN đã chuẩn bị khá là kỹ lưỡng cho một chuyến đi xa: từ một chương trình hoạt động chi tiết đến những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày như bát, đũa… (mượn của canteen), tư liệu hoạt động, những chiếc xe đạp chiến – phương tiện di chuyển chính, chỗ ăn ở trên Phú Thọ…


Tại Lâm Thao – Phú Thọ, Đội SVTN Thăng Long sẽ hoạt động tại 3 xã: Thanh Đình, Chu Hoá và Thạch Sơn. Ở cả 3 xã, đội đã có rất nhiều các hoạt động Tình nguyện như: Phổ cập tin học cho các em học sinh tại trường THCS Thanh Đình; tham gia sinh hoạt thiếu nhi ở các xã; lưu động đến các khu dân cư tuyên truyền các văn bản luật đặc biệt là phòng chống ma tuý, mại dâm, HIV-AIDS, phòng chống bệnh gia súc-gia cầm…; cùng với Thanh niên địa phương giao lưu văn nghệ, toạ đàm, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, khu Tưởng niệm Bác Hồ, trạm Y tế; tu sửa kênh mương nội đồng, đường giao thông nông thôn; tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, các gia đình chính sách… Điều may mắn nhất đối với các thành viên tham gia chiến dịch MHX tại Lâm Thao – Phú Thọ có lẽ là điều kiện sinh hoạt ăn ở là khá tốt: nhà ở thoáng mát rộng rãi, nước điện đầy đủ, được sự quan tâm chăm, sóc của chủ nhà cũng như bà con hàng xóm và các bạn nữ trong Đội tình nguyện nấu ăn cũng rất là ngon. Dù công việc cũng khá nặng nhọc và nhiều (tối đi giao lưu, sinh hoạt thiếu nhi, ngày tham gia các hoạt động khác, phương tiện di chuyển chủ yếu bằng xe đạp, địa bàn hoạt động rộng trên 3 xã với đường đất có nhiều dốc cao…), nhưng được phân công khá hợp lý và điều đặc biệt là: khi làm việc dưới mầu áo xanh tình nguyện, ai cũng cảm thấy có một niềm hăng say với công việc-những công việc phần nào đem lại một bộ mặt tươi đẹp hơn, tốt hơn cho những xã miền núi này, và điều quan trọng nhất là khi kết thúc chiến dịch MHX bất cứ thành viên nào của Đội SVTN được hỏi đều kết luận: “rất vui và cực kỳ ý nghĩa”. Bạn Ngô Quốc Hùng trường đoàn cho biết:“ Đội SVTN đã hoàn thành tốt những kế hoạch đã đề ra, lúc đầu mặc dù thời tiết cũng không thuận lợi lắm nhưng về sau ông trời cũng chiều lòng người, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban chấp hành Đoàn các xã Chu Hoá, Thanh Đình, Thạch Sơn và của người dân thì đội đã hoàn thành mọi kế hoạch và để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân nơi đây ”. Xin trích dẫn một đoạn trong bài báo mang tên “Thân thương quá mầu áo xanh tình nguyện” của anh Hà Văn Thành (Đài Truyền Thanh Chu Hoá – Lâm Thao – Phú Thọ): “ Thời gian tuy rất ngắn, chưa cống hiến được nhiều tài năng và sức trẻ song sự có mặt của họ đã thổi một luồng sinh khí mới cho hoạt động Đoàn và phong trào Thanh niên nông thôn. Đặc biệt là với các xã miền núi như Chu Hoá và Thanh Đình”.

Các hoạt động Tình nguyện hè luôn mang lại ý nghĩa, sự vui vẻ và đặc biệt là sự trưởng thành cho tất cả các bạn Sinh viên tình nguyện. Mỗi mùa hè Tình nguyện sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ với những sinh viên năm cuối, sẽ là sự tôi luyện cho những SVTN khoá sau và khoá mới dần trưởng thành để luôn luôn có một mùa hè ý nghĩa nhất với mầu xanh Tình nguyện.

Bài viết được viết trên Blog Yahoo!360 vào ngày 06/08/2006

Đôi lời của Tác giả: xitrum_hd

Nick name của tôi là xitrum_hd, tôi yêu thích công nghệ nói chung và công nghệ thông tin nói riêng. huydung.net là nơi tôi đăng tải những gì tôi quan tâm và hy vọng nó đem lại ích lợi nào đó cho bạn. Chúc vui vẻ! ^_^

1 Comment + Add Comment

  • nhìn mấy cái ảnh này nhớ PT quá , nhớ học sinh nữa, Xtrum còn bộ ảnh này ko cho anh với , anh hỏng HDD máy bàn lên ảnh lần đó mất hết rùi , có thì pm anh qua YM nhé

    best and regard

Bình luận